Vải ren – Chi tiết và ứng dụng của vải ren

Vải ren từ lâu đã được rất nhiều người yêu thích, nhất là với ngành thời trang nữ. Tuy nhiên, vải ren không chỉ xuất hiện trong may đo và thiết kế thời trang nữ. Vải ren còn được ứng dụng nhiều trong các ngành nghề khác. Sự xuất hiện của vải ren đã khiến cho nhiều thứ xung quanh trở nên đẹp hơn, trang trọng hơn. Cùng khám phá vẻ đẹp sexy khó cưỡng ấy của vải ren nhé!

vải ren
Ren được xếp vào hàng sexy trong hàng vải ngành may.

Nguồn gốc của vải ren? 

Vải ren là chất liệu dễ phân biệt nhất trong số các loại vải hiện nay. Thực chất, vải ren được sản xuất qua quá trình đan bằng nhiều sợi vải bằng phương pháp đan lặp, đan bện hoặc đan xoắn. Chất lượng, họa tiết của vải ren phụ thuộc vào số sợi được đan và số mũi đan tạo thành. 

Vải ren, hay nói cách khác là một mạng lưới các sợi đan tạo thành. Các sợi này có thể là sợi len, sợi thô, sợi lanh, sợi cotton,…

Vải ren xuất hiện lần đầu tiên vào cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI tại nước Ý. Được giới tư sản, quý tộc nhà giàu sử dụng để thể hiện tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Đến khoảng thế kỷ XVII, vải ren không còn là hàng hóa “độc quyền” nữa mà trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, giá thành của mặt hàng này vẫn cao nên vẫn chưa được ưa chuộng. 

vải ren là gì
Vải ren có nhiều màu sắc, nhiều họa tiết bắt mắt.

Đến thế kỷ XIX, khi công nghệ phát triển, sản xuất vải ren không còn thuần thủ công. Một số công đoạn có thể sử dụng máy móc khiến giá của vải ren giảm đi. Mức giá này phù hợp với nhiều người dùng hơn. Vì thế mà vải ren bắt đầu được sử dụng đại chúng. Thậm chí là vải này còn xuất khẩu sang các nước nghèo ở thời điểm bấy giờ. Vải ren khi ấy cũng không còn thuần may mặc mà còn được sử dụng để trang trí đồ dùng, vật dụng, làm phụ kiện, … 

Ưu, nhược điểm của vải ren. 

Vải ren được sản xuất theo phương thức đặc biệt, do đó có những ưu điểm nổi bật hơn so với các loại vải thông thường khác. Một số ưu điểm chính của vải ren bao gồm: 

 • Vải ren có kết cấu đặc biệt tạo nên sự tinh tế, bí ẩn; một vẻ đẹp ngọt ngào, quyết rũ. Vải ren cũng mang đến cảm giác mềm mại cho người mặc trang phục từ ren. 
 • Các sợi ren thường có khoảng cách nhất định, do đó tạo nên độ thoáng mát nhất định, cho người sử dụng cảm giác dễ chịu. 
 • Vì vải ren có tính thẩm mỹ cao nên có thể ứng dụng trong nhiều sản phẩm, tạo nên phong cách riêng, bắt mắt, sang trọng và nổi bật. 
 • Vải ren trong rất nhiều trường hợp, được sử dụng để thiết kế nội y. Các thiết kế nội y từ vải ren phù hợp với hầu hết độ tuổi người dùng. 
 • Vải ren dày, bền màu. 

Những ưu điểm này khiến cho vải ren phổ biến, thời thượng và trở thành xu hướng của thời trang cao cấp. Nhiều thương hiệu trở nên nổi tiếng cũng nhờ các sản phẩm từ vải ren. Trong đó, điển hình như La Perla. 

Tuy nhiên, vải ren cũng có những nhược điểm nhất định. Ví dụ như: 

 • Quá mỏng, thường được thiết kế hay sử dụng chung với các loại vải khác. 
 • Vải ren dễ rách, quá trình giặt cũng cần sự cẩn thận nhất định. Không nên giặt máy hoặc vò quá mạnh để bảo vệ sự ổn định của vải ren. 

Một số loại vải ren phổ biến. 

4 loại ren phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Ren kim

Ren kim là loại ren phổ biến nhất hiện nay. Ren kim được dệt từ chỉ đơn bằng một mũi kim duy nhất. Đây là loại ren được rất nhiều người yêu thích, phù hợp với mọi lứa tuổi. Loại ren này được ứng dụng nhiều nhất trong may váy, khăn ren, đồ dự tiệc bởi tính sang trọng của nó. 

 • Ren cuộn

Ren cuộn là loại ren thương mại vì loại ren này được sản xuất ra nhằm phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ ren. Cũng vì thế mà giá thành của loại ren này có giá cao hơn mặt bằng chung. 

 • Ren thêu

Ren thêu là loại ren rất được yêu thích, nhất là tại thị trường Việt Nam. Loại ren này được thêu thủ công hoặc gần thủ công, tùy vào độ khó của họa tiết. Loại ren này thường có màu sắc, họa tiết, chi tiết ren phong phú, tùy vào nhu cầu của người mua. Người ta còn có thể thêu được ren 3D nếu khách hàng có nhu cầu. Với tính thẩm mỹ gần như là tuyệt đối, ren thêu thường mất thời gian khá lâu để hoàn thiện. Để sử dụng tấm ren thêu đẹp nhất thì phải đặt hàng trước một thời gian nhất định. 

 • Ren băng

Ren băng đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên gần đây loại vải ren này mới phổ biến. Ứng dụng chủ yếu của ren băng là dùng để trang trí các bộ phận nhỏ, hoặc điểm họa tiết lên quà tặng, vật dụng trong nhà. 

Ngoài 4 loại ren phổ biến trên thì còn có vải ren thắt nút và vải ren móc cũng được một số đơn vị sử dụng. Tùy thuộc vào số lượng, kiểu loại mà các loại ren này có giá khác nhau. Mức giá có thể dao động từ 150.000đ đến 200.000đ/mét vải. 

Lời kết: 

Mặc dù xuất hiện từ thế kỷ XV, tuy nhiên sức hút của vải ren chưa bao giờ giảm nhiệt. Chắc chắn, chất liệu này còn bùng nổ hơn trong thời gian tới khi ngành thời trang phát triển hơn. Hy vọng bài viết của https://tuivaivietnhat.com/ sẽ giúp bạn hiểu hơn về chất liệu sexy này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *